Cách kiểm tra nợ xấu qua CIC

Kiểm tra nợ xấu là việc cần thiết khi khách hàng có nhu cầu vay vốn ngân hàng. Hiện, khách hàng có thể tự kiểm tra nợ xấu miễn phí trên Cổng thông tin của CIC.

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, toàn bộ thông tin khách hàng sử dụng thẻ tín dụng, mua trả góp, vay ngân hàng… sẽ được lưu thông tin trên Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC). Toàn bộ quá trình trả nợ, vay nợ, chậm trả nợ của khách hàng, doanh nghiệp sẽ được lưu trên cổng thông tin này.

Nợ xấu xuất hiện là khi khách hàng có một khoản nợ chưa trả, hay trả chậm được ngân hàng báo về CIC. Khi đó, khách hàng sẽ khó tiếp cận các dịch vụ tín dụng của ngân hàng như vay vốn, vay tín chấp… hơn.

Để biết mình có “dính” nợ xấu hay không, khách hàng có thể tự kiểm tra thông tin của mình một cách nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí bằng điện thoại di động, máy tính cá nhân.

Cách đầu tiên có thể thực hiện đó là tra cứu nợ xấu qua website của CIC. Khách hàng thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào website của CIC tại địa chỉ https://cic.gov.vn/. Sau đó, nhấp vào nút “Đăng ký” ở góc trên bên phải nếu bạn chưa có tài khoản.

Giao diện website của CIC tại địa chỉ https://cic.gov.vn
Giao diện website của CIC tại địa chỉ https://cic.gov.vn

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin cá nhân vào biểu mẫu, bao gồm họ và tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, số CMND/CCCD và các thông tin khác. Lưu ý, khi đăng ký, bạn cần chụp đủ 3 bức ảnh của CMND/CCCD, bao gồm ảnh mặt trước, mặt sau và ảnh chân dung có kèm CMND/CCCD.

Bước 3: Chờ xác thực thông tin. Sau khi hoàn tất việc đăng ký, bạn cần chờ vài ngày để CIC kiểm tra thông tin và xác minh tài khoản của bạn.

Bước 4: Xem báo cáo. Nếu tài khoản của bạn được phê duyệt, bạn chỉ cần truy cập vào trang chủ của CIC và chọn mục “Khai thác báo cáo” trên thanh menu. Sau đó, đăng nhập bằng tài khoản tương ứng và làm theo các hướng dẫn để tra cứu thông tin về nợ xấu.

Ngoài ra, để kiểm tra nợ xấu, khách hàng có thể tải app CiCB – Credit info cho iOS hoặc cho Android. Sau khi tải và cài đặt thành công app, khách hàng cần tạo tài khoản cho mình bằng cách điền các thông tin pháp lý của cá nhân như số CMND, ảnh chụp CMND, ảnh chụp cá nhân, khai các thông tin như ngày tháng năm sinh, nơi sinh…

Sau khi cài đặt app và khởi tạo tài khoản thành công, khách hàng chờ CIC duyệt hồ sơ pháp lý và có thể sử dụng. Các thông tin CIC cung cấp bao gồm xếp hạng tín dụng bản thân, số nợ đang mang, có nợ nào là nợ xấu hay không…

Khách hàng cần thường xuyên kết nối với CIC để kiểm tra nợ xấu và xếp hạng tín dụng thể nhân. Đặc biệt là khách hàng đang dùng thẻ tín dụng, khách hàng đang vay vốn, chuẩn bị vay vốn cũng có thể kiểm tra xem xếp hạng tín dụng thế nào từ đó đánh giá khả năng tiếp cận vốn tín dụng của ngân hàng.

CIC cũng lưu ý một số yếu tố làm giảm xếp hạng tín dụng của khách hàng: Sử dụng thẻ tín dụng nhưng thường thanh toán chậm, trễ; Thường xuyên không thanh toán đầy đủ số dư trên sao kê thẻ tín dụng; Mua hàng trả góp và chậm thanh toán theo đợt; Vay tiền ngân hàng và chậm thanh toán gốc, lãi…

Đặc biệt, để tạo điều kiện cho khách hàng tiếp cận nguồn vốn tín dụng của ngân hàng nhanh chóng, CIC cũng đã mở cổng thông tin kết nối khách hàng vay ngay trên app này của CIC. Khách hàng có nhu cầu vay vốn ngân hàng chỉ cần chọn khoản vay, mục đích vay, số tiền vay… CIC sẽ kết nối nhu cầu vay vốn của khách hàng với tổ chức tín dụng một cách nhanh chóng, thuận tiện nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0768 666 868
Chat Zalo
baogia-icon