Thị trường căn hộ cho thuê chuyển hướng

Giữa bối cảnh giao dịch nhà đất chưa có dấu hiệu “ấm” lên, nhiều chủ sở hữu căn hộ chung cư, nhà mặt đất đầu tư thêm kinh phí để tu sửa lại phòng ở, điều chỉnh công năng sử dụng, qua đó tìm “đầu ra” tạm thời cho sản phẩm bất động sản thông qua việc chuyển hướng sang kinh doanh cho thuê căn hộ.

Sau nhiều tháng tìm cách bán căn hộ tại chung cư The Minato (quận Lê Chân) nhưng không thành công, vợ chồng anh Nguyễn Quốc Quân ở khu tái định cư A51 (cùng thuộc quận Lê Chân) quyết định đầu tư gần 100 triệu đồng mua bổ sung các thiết bị nội thất và hệ thống âm thanh, màn hình giải trí để cho khách thuê dài hạn. Anh Quân cho biết, gia đình hiện còn nợ ngân hàng gần 800 triệu đồng tiền vay mua căn hộ này. Chờ khách mua nhà chưa biết đến lúc nào, nên gia đình quyết định sửa sang lại nội thất rồi cho thuê nhà. Việc này sẽ tạo ra dòng tiền, giúp gia đình có thể “gánh” nốt số nợ ngân hàng trong vài năm tới.

Căn hộ trong khu đô thị mới hoàn thiện, được nhiều người nước ngoài lựa chọn khi làm việc tại Hải Phòng. Ảnh: Trung Kiên.
Căn hộ trong khu đô thị mới hoàn thiện, được nhiều người nước ngoài lựa chọn khi làm việc tại Hải Phòng. Ảnh: Trung Kiên.

Trong thời điểm việc giao dịch đất chưa “ấm” trở lại, cũng như vợ chồng anh Quân, nhiều chủ đầu tư bất động sản đang có xu hướng chuyển đổi từ mua bán sang cho thuê nhà dài hạn. Nhiều đơn vị kinh doanh, môi giới bất động sản cũng tăng tần suất quảng cáo trên website giới thiệu các sản phẩm bất động sản cho thuê thay vì mua bán như trước kia. Qua tìm hiểu của phóng viên tại các sàn giao dịch bất động sản, đối với nhóm nhà cho thuê, sôi động nhất là nhà trong các khu đô thị, khu tái định cư mới như Vinhome Marina cầu Rào, khu tái định cư Tam Kỳ (cùng thuộc quận Lê Chân), 97 phố Bạch Đằng (quận Hồng Bàng). Bên cạnh đó, các căn hộ tại các khu chung cư mới hoàn thiện như The Minato, Hoàng Huy Grand tower Sở Dầu (quận Hồng Bàng). Thực tế, đây cũng là những sản phẩm bất động sản nhà đầu tư bị “đọng” tiền nhiều nhất sau những “đợt sóng” bất động sản trong 3 năm trở lại đây.

Theo chị Mai Thúy Hằng, chuyên viên tư vấn bất động sản của Công ty TNHH Hoàng Ngân (quận Lê Chân), do mặt bằng giá thuê nhà ở cả 2 nhóm kể trên đều khá cao, từ 10 triệu đến 30 triệu đồng mỗi tháng, nên khách tìm thuê nhà phần nhiều là người nước ngoài tới làm việc tại Hải Phòng. Trong đó, chủ yếu là người Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ. Do lối sống khác nhau, người nước ngoài cũng có xu hướng tìm nhà thuê khác nhau. Nhóm chuyên gia người Hàn Quốc, Nhật Bản yêu thích sự yên tĩnh nên thường tìm nhà tại các căn chung cư hoặc biệt thự riêng biệt. Trong khi đó, khách thuê là người Trung Quốc, Ấn Độ lại thích thuê nhà trong các khu tái định cư có nhiều cư dân sinh sống. Nhóm khách này thường tận dụng căn hộ thuê làm nơi làm việc luôn, chủ yếu là dạy yoga hoặc cho thuê lại tầng 1 làm quầy tạp hóa để chia sẻ chi phí thuê nhà.

Theo số liệu của cơ quan chức năng, trong 3 năm trở lại đây, số lao động nước ngoài làm việc tại Hải Phòng dao động từ 5 nghìn đến 7 nghìn người. Con số này chắc chắn sẽ tiếp tục gia tăng khi thành phố có thêm nhiều dự án có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, kéo theo là nhu cầu về cơ sở lưu trú tăng theo. Do đó, có thể thấy kinh doanh dịch vụ lưu trú cho người nước ngoài sẽ là một kênh đầu tư hiệu quả trong thời gian tới. Tuy nhiên, luật sư Đoàn Văn Trường, Trưởng văn phòng luật sư An Minh (Đoàn Luật sư Hải Phòng) khuyến cáo, việc cho người nước ngoài thuê nhà cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định, như người thuê không tuân thủ các quy định về nhập cảnh, lưu trú hay có hành vi gây mất trật tự, an ninh. Để tránh phát sinh các sự cố trong quá trình cho thuê nhà, bên cho thuê cần tuân thủ nghiêm túc quy định về việc tổ chức cho người nước ngoài thuê nhà, như các quy định về tạm trú, tạm vắng, an toàn phòng cháy, chữa cháy, quy định về đăng ký kinh doanh dịch vụ cho thuê nhà, nộp thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân cũng như việc xác lập hợp đồng thuê nhà./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0768 666 868
Chat Zalo
baogia-icon